Phần mềm báo cáo và quản lý sự cố trong bệnh viện của Hoàn Mỹ đạt giải thưởng quốc tế 2019 |

Phần mềm báo cáo và quản lý sự cố trong bệnh viện của Hoàn Mỹ đạt giải thưởng quốc tế 2019

24-09-2019

Ngày 12 tháng 09 năm 2019 – Không ngừng nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân Việt bằng sự đổi mới và tiên phong, Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ vừa vinh dự đón nhận giải thưởng Hospital Management Asia (HMA) năm thứ 3 liên tiếp. Đặc biệt, trong đó có giải thưởng tôn vinh phần mềm HM115, phần mềm báo cáo sự cố tại bệnh viện duy nhất trên toàn quốc và được đại diện Bộ Y Tế Việt Nam đánh giá cao.

Hospital Management Asia (HMA) là hội nghị hàng đầu khu vực châu Á về Khoa học Quản trị bệnh viện với sự tham gia của hàng trăm nhà quản lý đến từ các Bệnh viện công và tư tại các quốc gia thành viên. Hội nghị lần thứ 18 vừa được được tổ chức hai ngày 11 & 12/9/2019 tại Trung tâm Hội Nghị Quốc Gia Việt Nam tại Hà Nội, Việt Nam với sự tham gia của những đại biểu là các diễn giả, các chuyên gia quản lý y tế, nhà quản lý, lãnh đạo y tế cùng các nhà cung cấp giải pháp hỗ trợ y tế tên tuổi trên thế giới. 

Trong Hội Nghị, Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ vinh dự đón nhận 03 giải thưởng lớn, trong đó có giải Vàng cao quý cho lĩnh vực Cải tiến trong công nghệ chăm sóc sức khỏe, với sáng kiến mang tên HM115 góp phần thay đổi văn hóa báo cáo và quản lý sự cố trong bệnh viện dựa trên nền tảng công nghệ.

Các đại diện của Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ tại Hội Nghị Khoa học Quản trị Bệnh viện toàn châu Á
Các đại diện của Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ tại Hội Nghị Khoa học Quản trị Bệnh viện toàn châu Á

Thay đổi văn hóa báo cáo tại Việt Nam

Trong lĩnh vực y tế, sự cố y khoa xảy ra khá thường xuyên và là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 3 chỉ sau ung thư và bệnh tim (theo thống kê tại Mỹ). Ở các nước có thu nhập trung bình – thấp như Việt Nam, tỷ lệ xảy ra sự cố được ghi nhận là khoảng 8%. Trên thực tế con số này cao hơn nhiều, nhưng vì việc báo cáo sự cố còn hạn chế, do đó số lượng báo cáo không chính xác và đầy đủ. Dù có cả một quy trình hướng dẫn báo cáo sự cố y khoa khá đầy đủ từ Bộ Y Tế qua thông tư số 43/2018/TT-BYT, nhưng cách báo cáo và giải quyết sự cố y khoa trước nay đều hoạt động trên giấy tờ, không được chuẩn hóa, tốn khá nhiều thời gian, và đặc biệt là văn hóa truy cứu trách nhiệm, khiển trách và trừng phạt khiến nhân viên y tế “ngại” báo cáo.

Mong muốn thay đổi văn hóa báo cáo giúp kịp thời xử lý, học hỏi và ngăn ngừa những sự cố đáng tiếc trong y khoa, Hoàn Mỹ đã hợp tác cùng công ty phần mền I3 của Úc để đưa vào sử dụng phần mềm hỗ trợ cho việc quản lý và báo cáo sự cố trong bệnh viện mang tên HM115. Nhờ phần mềm này, việc báo cáo của các cán bộ y tế tại Hoàn Mỹ được cải thiện hơn vì người dùng có thể ẩn đi danh tính để báo cáo trực tiếp trên tất cả các nền tảng di động, ngay lập tức và ở bất cứ đâu. Đồng thời HM115 cũng hỗ trợ phần quản lý trong việc phân tích nguyên nhân gốc rễ, lên kế hoạch giải quyết, kế hoạch phòng ngừa sự cố tái phát. Sau khi có phần mềm HM115, số ca báo cáo tăng lên 20 lần so với báo cáo giấy trước đây, và có 37% nhân viên Hoàn Mỹ đã sử dụng phần mềm để gửi báo cáo về sự cố. 

Không ngừng hoàn thiện và phát triển

Nhận thấy sự thay đổi tích cực từ khi sử dụng phần mềm HM115, Hoàn Mỹ tiếp tục nghiên cứu và cải thiện phần mềm sao cho đạt được kết quả tối ưu nhất. Song song đó, Hoàn Mỹ cũng nỗ lực phổ biến rộng rãi hơn việc sử dụng HM115 trong hệ thống tập đoàn. Hoàn Mỹ liên tục tổ chức các chuyến đi tập huấn tại các bệnh viện, hỗ trợ vấn đề báo cáo, phân tích nguyên nhân và lên kế hoạch giải quyết. Những giá trị thực tiễn mà phần mềm HM115 mang lại đã đi đúng theo chiều hướng phát triển của Bộ Y Tế là áp dụng CNTT vào trong quản lý, vì vậy đã được đại diện Bộ Y Tế khen ngợi và dự đoán có thể sẽ trở thành xu hướng áp dụng tại nhiều bệnh viện lớn trong tương lai. 

Tổng Giám Đốc của Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ lãnh giải thưởng HMA 2019
Tổng Giám Đốc của Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ lãnh giải thưởng HMA 2019

Trước đó, Hoàn Mỹ cũng đã liên tục giành giải thưởng HMA 3 năm liên tiếp với những cải tiến và tiên phong trong ngành nghề của mình. Năm 2017, Hoàn Mỹ nhận được hai giải thưởng là Giải Vàng (Gold Award) ở hạng mục Bio Medical/Facilities Maintenance Project cho dự án “Cải tiến chương trình bảo trì trang thiết bị y tế tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long”; Giải Xuất Sắc (Excellence Award) ở hạng mục Cost Reduction Project cho dự án “Giảm chi phí vật tư tiêu hao hợp lý tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng”. 2018 Hoàn Mỹ tiếp tục nhận2 giải thưởng là Giải Vàng (Gold Award) cho dự án “Medical Gas Safety Management - Quản lý và sử dụng an toàn khí y tế”; Giải Xuất Sắc (Excellence Award) cho dự án “Doctor Pipeline - Xây dựng và phát triển bác sĩ dự nguồn liên tục cho hệ thống Hoàn Mỹ”. 

Năm 2019, bên cạnh giải thưởng dành cho phần mềm quản lý và báo cáo sự cố trong bệnh viện HM115, Hoàn Mỹ cũng đồng thời nhận 02 giải thưởng HMA khác là giải Điều hành bệnh viện của năm và Bệnh viện địa phương phát triển tốt nhất dành cho bệnh viện Quốc Tế Hạnh Phúc. Những vinh danh liên tục như một sự ghi nhận xứng đáng cho nỗ lực từ những việc nhỏ nhất của Hoàn Mỹ, và tiếp thêm động lực giúp Tập đoàn tiếp tục phát huy trên hành trình trở thành đơn vị cung cấp sức khoẻ uy tín hàng đầu tại Việt Nam.