Bệnh viện Hoàn Mỹ Bình Phước

Ấp 3, xã Tiến Hưng, Tp Đồng Xoài, T Bình Phước

SĐT: 02713 897 997

Email: binhphuoc@hoanmy.com

TẠI SAO MẸ BẦU CẦN PHẢI TẦM SOÁT TIỂU ĐƯỜNG THAI KỲ | Hoàn Mỹ Bình Phước

TẠI SAO MẸ BẦU CẦN PHẢI TẦM SOÁT TIỂU ĐƯỜNG THAI KỲ

12-04-2022

TẠI SAO MẸ BẦU CẦN PHẢI TẦM SOÁT TIỂU ĐƯỜNG THAI KỲ?

Ngày nay, tỉ lệ bà bầu bị tiểu đường thai kỳ đang có xu hướng ngày càng gia tăng. Nếu không được chẩn đoán kịp thời, tiểu đường thai kỳ có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho mẹ và bé như:

- Cân nặng của trẻ sẽ phát triển hơn mức bình thường. Điều này không chỉ gây khó chịu cho người mẹ trong vài tháng cuối của thai kỳ mà còn gây những khó khăn trong quá trình sinh nở.

- Mẹ có nguy cơ cao sẽ sinh non, sinh khó, tiền sản giật, nhiễm khuẩn tiết niệu,…và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường trong tương lai.

- Em bé sẽ có nguy cơ dị tật bẩm sinh, thậm chí một số trường hợp thai sẽ bị lưu

- Ngoài ra, em bé khi sinh ra có thể bị hạ đường huyết, vàng da, nguy cơ béo phì

Đối tượng có nguy cơ cao bị tiểu đường thai kỳ:

Bất kỳ phụ nữ nào cũng có thể bị tiểu đường thai kỳ khi mang thai, nhưng trong một vài trường hợp, nguy cơ sẽ gia tăng nếu:

1. Gia đình có người tiểu đường

2. Tiểu đường thai kỳ trước

3. Tiền căn sinh con to (> 4000gr)

4. Tiền căn thai lưu (đặc biệt ba tháng cuối), sinh con dị tật

5. Có ≥ 3 lần sẩy thai liên tiếp.

Khi nào làm xét nghiệm tiểu đường thai kỳ?

Chính vì những hậu quả đáng sợ mà tiểu đường thai kỳ gây ra, việc tầm soát tiểu đường thai kỳ là vô cùng cần thiết. Thời điểm được khuyến cáo là trong giai đoạn tuần thai thứ 24 đến 28 hoặc sớm hơn nếu người phụ nữ có nguy cơ cao.

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ được thực hiện như thế nào?

Xét nghiệm dung nạp glucose được coi là một trong những xét nghiệm quan trọng giúp phát hiện chính xác bệnh tiểu đường thai kỳ.

- Thời điểm tốt nhất để xét nghiệm dung nạp glucose là vào sáng sớm khi bụng đang trống rỗng. Các bác sĩ sẽ lấy mẫu máu để kiểm tra đường huyết lúc đói trước khi mẹ bầu uống một lượng dung dịch glucose khoảng 75g. Cách một giờ, mẹ bầu sẽ được lấy mẫu máu.

- Sau 3 lần lấy máu, nếu có 2 kết quả dương tính trở lên, có thể kết luận bạn đã mắc tiểu đường thai kỳ. Xét nghiệm dung nạp glucose được coi là một trong những xét nghiệm quan trọng giúp phát hiện bệnh đái tháo đường thai kỳ.

Lưu ý: Không được ăn uống bất cứ thứ gì ít nhất khoảng 8 tiếng trước khi xét nghiệm và trong quá trình lấy máu kiểm tra cũng không thể ăn.

Hiện tại, Bệnh viện Hoàn Mỹ Bình Phước đã và đang triển khai đầy đủ các xét nghiệm cần thiết trong thai kỳ, trong đó có xét nghiệm dung nạp Glucose tầm soát tiểu đường thai kỳ. Ngoài ra, Bệnh viện còn thực hiện điều trị tiểu đường cho tất cả đối tượng. Vì vậy, các Mẹ có thể an tâm thăm khám và chăm sóc thai kỳ tại Hoàn Mỹ Bình Phước.

====================

Bệnh viện Hoàn Mỹ Bình Phước

Ấp 3, xã Tiến Hưng, Tp Đồng Xoài, T Bình Phước

02713 897 997