Bệnh viện Hoàn Mỹ Bình Phước

Ấp 3, xã Tiến Hưng, Tp Đồng Xoài, T Bình Phước

SĐT: 02713 897 997

Email: binhphuoc@hoanmy.com

NUỐT PHẢI XƯƠNG CÁ DÀI HƠN 4CM ĐÂM SÂU XUỐNG DẠ DÀY | Hoàn Mỹ Bình Phước
Quay lại

NUỐT PHẢI XƯƠNG CÁ DÀI HƠN 4CM ĐÂM SÂU XUỐNG DẠ DÀY

18-07-2022

NUỐT PHẢI XƯƠNG CÁ DÀI HƠN 4CM ĐÂM SÂU XUỐNG DẠ DÀY

Thủng nội tạng do dị vật (xương cá, tăm xỉa răng) là một tai nạn thường gặp nhưng khó chẩn đoán vì các triệu chứng rất mơ hồ: đau bụng, đầy hơi, khó tiêu… Ngoài ra, bệnh nhân thường không biết rằng mình đã nuốt phải dị vật nên không có một mốc thời gian cụ thể nào từ khi nuốt phải dị vật cho đến khi dị vật gây nên triệu chứng hoặc đâm thủng nội tạng.

Vào sáng hôm nay (18/7/2022), bệnh viện Hoàn Mỹ Bình Phước đã tiếp nhận một bệnh nhân Nam, 40 tuổi, địa chỉ tại H, Tuy Đức, T. Đắk Nông, đến thăm khám trong tình trạng đau bụng, cơn đau tăng dần từ đêm qua nhưng không rõ nguyên nhân, tuy nhiên trước đó bệnh nhân khai có ăn cá. Sau khi thăm khám ban đầu, bác sĩ đã cho chỉ định thực hiện nội soi dạ dày để tìm nguyên nhân. Trong quá trình thực hiện nội soi, tình cờ phát hiện một dị vật nghi xương cá, cắm xuyên 2 đầu ngay tại vùng hang vị dạ dày, kèm theo sung huyết. Ngay sau đó, bác sĩ đã nhanh chóng xử trí gắp dị vật bằng dụng cụ chuyên dụng ra ngoài an toàn. Đồng thời tiến hành kiểm tra lại dạ dày.

Dị vật được xác định là một xương cá cứng, có chiều dài khoảng 4cm.

Theo Bs K ‘Liêu – Bs thực hiện nội soi cho biết: “Đây là trường hợp khá hiếm gặp và khó chẩn đoán. Bệnh nhân hoàn toàn không bị hóc xương trước đó mà đoạn xương vẫn âm thầm đi xuống dạ dày và cắm sâu vào vùng hang vị dạ dày. Nếu không được gắp ra kịp thời thì chắc chắn sau một ngày nữa đoạn xương sẽ đâm xuyên thành gây thủng dạ dày, phải can thiệp Ngoại khoa, vừa nguy hiểm, vừa mất thêm nhiều thời gian phục hồi.”

Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân đã hoàn toàn ổn định và được uống thuốc điều trị Nội khoa để phục hồi những tổn thương tại dạ dày do xương cá gây ra.

Qua đây, các bác sĩ - Bệnh viện Hoàn Mỹ Bình Phước cũng khuyến cáo người dân khi sử dụng những thực phẩm có nhiều xương như cá, gà, vịt… phải thật cẩn thận và nếu không may mắc phải xương cần ngay lập tức đến những cơ sở y tế có uy tín và các Bệnh viện có thực hiện Nội soi để được xứ trí kịp thời tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và nguy hiểm đến tính mạng. Vì nếu không may mảnh xương đâm xuyên thành ống tiêu hoá (thực quản, dạ dày, ruột non, đại tràng) thì có thể gây viêm nhiễm trùng rất nặng trong cơ thể, nguy cơ tử vong cao trong các trường hợp nặng.

Bệnh viện Hoàn Mỹ  Bình Phước được đầu tư, trang bị đầy đủ các phương tiện, cho phép thực hiện các thủ thuật nội soi chẩn đoán và điều trị. Với hệ thống máy nội soi hiện đại nhất hiện nay, máy OLYMPUS CV- 190, có khả năng cung cấp hình ảnh nội soi rõ nét tiêu chuẩn HD, hình ảnh được phóng đại lên 100 lần so với máy cũ, đồng thời có thể tầm soát ung thư tiêu hóa giai đoạn sớm.

-----------------------------

Bệnh viện Hoàn Mỹ Bình Phước

Địa chỉ: Ấp 3, xã Tiến Hưng, Tp Đồng Xoài, T Bình Phước

SĐT: 02713 897 997

Hotline cấp cứu: 02713 515 115