Bệnh viện Hoàn Mỹ Bình Phước

Ấp 3, xã Tiến Hưng, Tp Đồng Xoài, T Bình Phước

SĐT: 02713 897 997

Email: binhphuoc@hoanmy.com

EM BÉ "BỰ” CHÀO ĐỜI VỚI CÂN NẶNG TRÒN TRĨNH 5 KG | Hoàn Mỹ Bình Phước
Quay lại

EM BÉ "BỰ” CHÀO ĐỜI VỚI CÂN NẶNG TRÒN TRĨNH 5 KG

08-06-2022

EM BÉ “BỰ” CHÀO ĐỜI VỚI CÂN NẶNG TRÒN TRĨNH 5 KG

Cân nặng của trẻ khi chào đời là vấn đề quan tâm của mọi phụ huynh. Nếu em bé có cân nặng quá nhỏ là điều khá lo lắng, vậy nếu bé có cân nặng “khủng” thì sao?

Vào chiều ngày 7/6/2022, Bệnh viện Hoàn Mỹ Bình Phước đã thực hiện thành công phẫu thuật sinh mổ cho sản phụ 38 tuổi, em bé chào đời với số cân nặng ấn tượng đúng 5 kg. Trường hợp đặc biệt này đến từ sản phụ L M L (Bù Đăng, Bình Phước). Trong quá trình thăm khám và theo dõi, các bác sĩ nhận định thai nhi to, cộng thêm vết mổ cũ nên đã cho chỉ định mổ để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.

Sau chưa đầy 1 tiếng, cả ekip mổ hân hoan và reo vui khi chào đón một bé trai có cân nặng đúng 5 kg. Đây là em bé sơ sinh có cân nặng lớn thứ 2 từ trước đến nay tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Bình Phước. Trước đó đã có trường hợp bé trai nặng tới 5,3kg.

Với sự bụ bẫm đáng yêu, chắc chắn các em bé có cân nặng “khủng” sẽ thu hút sự quan tâm và yêu mến của mọi người, tuy nhiên theo các Bác sĩ khoa sản của Bệnh viện Hoàn Mỹ Bình Phước cho rằng :”

Đối với thai nhi nặng hơn 4 kg thì được cho là thai nhi lớn, cần nhu cầu năng lượng nhiều hơn. Điều lo lắng nhất với những ca sơ sinh nặng cân là trẻ dễ bị hạ đường huyết, hạ canxi huyết, kéo theo một loạt biến chứng nguy hiểm như hạ thân nhiệt, suy hô hấp, suy tuần hoàn…”

Ngoài ra, trong quá trình mang thai, nếu thai nhi phát triển quá to sẽ khiến cổ tử cung lớn, gây chèn ép cơ hoành và làm cho người mẹ dễ mệt mỏi, khó thở. Mặt khác, tử cung to cũng chèn ép vào tĩnh mạch vùng chậu, gây phù chân. Ảnh hưởng dễ thấy nhất là khi trẻ càng to thì quá trình chuyển dạ, sinh đẻ bằng con đường tự nhiên càng khó khăn và dễ có nguy cơ gặp các tai biến sản khoa khi sinh.

Vì vậy, mẹ bầu cần thực hiện khám thai định kỳ, tuân thủ các hướng dẫn của bác sĩ, có chế độ ăn uống, tập luyện khoa học để nâng cao sức khỏe, kiểm soát cân nặng một cách hợp lý, tốt nhất không nên tăng quá 15kg trong suốt thai kỳ.

Với những em bé nặng cân, cha mẹ cần cho bé đi khám sức khỏe thường xuyên để kịp thời xử lý nếu có bất thường gì xảy ra.

============

Bệnh viện Hoàn Mỹ Bình Phước

Ấp 3, xã Tiến Hưng, Đồng Xoài, Bình Phước

Tổng đài: 02713897997