Bệnh viện Hoàn Mỹ Bình Phước

Ấp 3, xã Tiến Hưng, Tp Đồng Xoài, T Bình Phước

SĐT: 02713 897 997

Email: binhphuoc@hoanmy.com

ĐỊNH LƯỢNG VIRUS VIÊM GAN B - XÉT NGHIỆM KHÔNG THỂ THIẾU TRONG ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN B | Hoàn Mỹ Bình Phước

ĐỊNH LƯỢNG VIRUS VIÊM GAN B - XÉT NGHIỆM KHÔNG THỂ THIẾU TRONG ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN B

03-06-2022

ĐỊNH LƯỢNG VIRUS VIÊM GAN B - XÉT NGHIỆM KHÔNG THỂ THIẾU TRONG ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN B

 

Mặc dù số người nhiễm virus viêm gan B là rất lớn song không phải ai cũng tiến triển thành bệnh. Ở những người lành mang virus, kết quả xét nghiệm có HBsAg dương tính nhưng số lượng virus thấp, có thể có hoặc không có virus hoàn chỉnh. Ngược lại. ở người có hệ miễn dịch yếu, virus không bị kiềm chế mà phát triển, nhân lên số lượng nhiều trong gan thì kết quả định lượng virus viêm gan B sẽ thấy rõ. Lúc này, xét nghiệm thấy virus hoàn chỉnh ở máu với số lượng nhiều.

Hàm lượng virus trong máu người bệnh càng cao thì nguy cơ gan tổn thương cũng như biến chứng xơ gan và ung thư gan càng lớn. Bên cạnh đó, càng dễ lây nhiễm cho người khác. Vì vậy, đối với bệnh nhân đã được xác định Viêm gan B mạn tính, xét nghiệm HBV DNA là vô cùng quan trọng và cần thiết, đặc biệt trong việc điều trị sự phát triển của virus trong tế bào gan, từ đó giúp người bệnh có được liệu trình điều trị phù hợp.

Xét nghiệm định lượng HBV-DNA để làm gì?

Xét nghiệm định lượng HBV-DNA hay còn gọi là định lượng virus viêm gan B trong máu là một xét nghiệm tiên tiến nhằm:

- Xác định số lượng hay nồng độ của virus trong một đơn vị thể tích huyết tương/huyết thanh của người bệnh nhiễm virus viêm gan B. Từ đó đánh giá mức độ nhân lên của virus trong các tế bào gan.

- Nồng độ virus được coi là cao khi trên 10.000 IU/ml, mức độ trung bình từ 2000-10.000 IU/ml và mức độ thấp khi dưới 2000 IU/ml.

Do đó, bằng xét nghiệm định lượng HBV-DNA sẽ giúp chúng ta đánh giá được hiệu quả điều trị virus viêm gan B và cân nhắc có nên điều trị viêm gan B bằng thuốc kháng virus không.

Ai nên thực hiện xét nghiệm định lượng virus viêm gan B?

- Người được chẩn đoán viêm gan B

- Các trường hợp mà kết quả xét nghiệm thấy có suy giảm chức năng hoặc tổn thương tế bào gan.

- Người đang theo dõi trong và sau quá trình điều trị viêm gan B

Không ngừng đầu tư để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, hiện tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Bình Phước là một trong số ít cơ sở y tế tại Bình Phước có thể thực hiện xét nghiệm định lượng HBV-DNA, cho kết quả nhanh chóng và chính xác với độ nhạy và độ đặc hiệu lên tới 99%. Với kỹ thuật mới này, sẽ giúp cho các bác sĩ dễ dàng theo dõi tình trạng virus viêm gan B, xác định thời điểm điều trị, theo dõi đáp ứng điều trị cũng như đánh giá tiêu chuẩn dừng điều trị, từ đó giúp bệnh nhân nhanh chóng cải thiện bệnh lý, nâng cao chất lượng cuộc sống.

 

============

Bệnh viện Hoàn Mỹ Bình Phước

Ấp 3, xã Tiến Hưng, Tp Đồng Xoài, T Bình Phước

Hotline: 02713 897 997